Lưu ý vàng và các bước thi công khung xương trần chìm

Lưu ý vàng và các bước thi công khung xương trần chìm

Thạch cao tự nhiên Gypro có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực: sản xuất phân phối, thiết kế thi công khung xương trần chìm an toàn, chất lượng và các sản phẩm thạch cao liên quan. Chất lượng sản phẩm, dịch vụ luôn tốt nhất và làm hài lòng khách hàng môt cách tuyệt đối. Thạch cao Gypro Việt Nam không chỉ quan tấm đến chất lượng sản phẩm mà còn để ý chi tiết đối với từng công đoạn thiết kế thi công. Sau đây, Gypro xin giới thiệu các bước của quá trinh  thi công khung xương trần chìm và một số lưu ý quan trọng.

>>> Tìm hiểu những điều chưa biết về khung xương trần thạch cao chìm

Trần thạch cao sử dụng khung xương trần chìm

Mẫu trần thạch cao giật cấp đẹp cho phòng khách

1. Một số lưu ý khi thi công khung xương trần chìm

#1. Đi xương trần chìm tránh lỗ đèn và thiết bị cơ điện

Để thực hiện tốt được việc đi khung xương trần chìm mà tránh các lỗ đèn hay thiết bị điện khác. Đội ngũ thợ thi công cần phải hiểu và đọc kỹ bản vẽ mặt bằng thiết kế cơ điện. Sau khi đó, lập bản vẽ thi công lắp đặt khung xương trần chìm sao cho hợp lý. Vừa tránh các vị trí có thiết bị điện vừa đảm bảo được độ an toàn, chắc chán và cả tính thẩm mỹ.

Nếu lưu ý và thực hiện tốt công việc này thì sẽ đảm bảo được độ bền, chắc chẵn cũng như tính thẩm mỹ của trần. Khi khoát lỗ đèn sẽ không phải cắt xương. Độ bền chắc của kết cấu, độ phẳng của trần vẫn được đảm bảo. Đặc biệt khi đi khung xương trần thạch cao chìm, cần chú ý tránh các mạch điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người thi công và người sử dụng cũng như cho cho công trình

#2. Lắp đặt khung xương trần chìm đầy đủ

Đầu tiên phải kiểm tra chủng loại và chất lượng sản phẩm. trước khi lắp đặt, kiểm tra laoị khung xương trần chìm có đúng theo yêu cầu không. Khi thi công trần thạch cao yêu cầu đảm bảo khẩu độ, cao độ và cả số lượng xương trên trần trước khi bắn tấm. Các vị trí phải được gia cố cẩn thận, như vậy trần sẽ chắc chắn hơn. Khi thi công bán tấm sẽ không bị võng xệ trần, đảm bảo được độ bền và tính thẩm mỹ cho nội thất công trình. 

Cấu tạo khung xương trần chìm

Cấu tạo khung xương trần chìm

2. Các bước thi công khung xương trần chìm

Bước 1: Xác định cao độ trần

Để đo độ cao trần thì ta sử dụng thước đo hồng ngoại. Hay lấy dấu chiều cao trần bằng ống nivo hoặc bằng máy laser. Sau đó đánh dấu vị trí trên vách hay cột để xác định vị trí thanh viền tường. Thông thường thợ thi công sẽ vạch số cao độ trần ở mặt dưới tấm trần, khung trần.

Bước 2: Cố định thanh viền tường 

Cố định thanh viền tường vào vách hay tường theo cao độ đã được xác định sẵn. Sau khi tiến hành treo nẹp thanh viền tường theo đúng dấu mực, tiếp đó sẽ bắt vít hoặc đóng đinh sao cho khoảng cách cao nhất 0,3m giữa các lỗ đinh.Tùy thuộc vào loại tường, vách sử dụng mà khoan bắn vít hoặc búa đóng đinh thép để cố định thanh viền tuờng được chắc chắn.

Bước 3: Xác định điểm treo ty

Một số mẫu trần thạch cao chìm sử dugnj khung xương trần chìm

Một số mẫu trần thạch cao chìm sử dugnj khung xương trần chìm

  • Giữa các điểm treo có khoảng cách tối đa là 1000 mm
  • Từ vách tới móc đầu tiên có khoảng cách là 400mm
  • Với dàn bê tông, sử dụng khoan bê tông để khoan trực tiếp vào sàn.
  • Liên kết bằng tacke đạn phi 8mm hoặc 10mm
  • Tiren phi 8mm hoặc phi 10mm. Cắt tiren theo chiều dài phù hợp với cao độ trần. Lắp tiren vài tacke đạn rồi dùng búa đóng cột phụ kiện này vào lỗ đã khoan sẵn trên sàn bê tông.

Bước 4: Bố trí khung trần

Bố trí khung trần của thanh chính phù hợp với hướng bố trí của các điểm treo, khoảng cách của các thanh chính phải theo đúng quy cách trong bản vẽ cấu tạo hệ trần chìm. Tùy thuộc vào bề mặt của trần và dòng khung sử dụng mà khẩu độ xương chính được lắp đặt khác nhau với khoảng cách từ 800-1200mm cho phù hợp. Xương chính được liên kết với ty của điểm treo tạo ra khung dọc Khoảng cách giữa các thanh dọc tối đa là 1000mm. Kiểm tra xem các thanh xương chính có vướng mắc, hay gây ảnh hưởng đến bộ phận khác hay không để còn có biện pháp xử lý.

Bước 5: Lắp đặt thanh chính

Canh khoảng cách tối đa giữa các thanh chính sao cho phù hợp tùy theo từng loại thanh. Thanh chính được treo vào các ty treo đã được cố định theo đúng khoảng cách quy định.
Liên kết thanh phụ vào các thanh chính bằng ngàm có sẵn trên thanh chính.
Thanh chính và thanh phụ cần phải đóng cố định vào vách.

Bước 6: Cân chỉnh khung trần

Cần phải cân chỉnh cho khung ngay ngắn và mặt bằng khung thật phẳng.
Kiểm tra lại cao độ trần bằng ống Nivo hoặc máy laser chính xác theo đúng cao độ trần trong thiết kế đã được duyệt

Ứng dụng khung xương trần chìm trong việc thi công mẫu trần thạch cao chìm

Ứng dụng khung xương trần chìm trong việc thi công mẫu trần thạch cao chìm

Bước 7: Lắp đặt tấm lên khung

Đặt tấm, chiều dài tấm theo chiều vuông góc với thanh phụ. Liên kết tấm vào khung bằng vít và xiết cho đầu vít chìm vào mặt trong bề mặt tấm. Khoảng cách giữa các tấm không quá 200 mm đối với cạnh tấm và không quá 300 mm đối với bên trong tấm. Đánh dấu mực trên tấm để khi gắn vít được thẳng hàng.
Sau khi hoàn thành việc lắp tấm chúng ta tiến hành vệ sinh sạch sẽ khu vực thi công, chuẩn bị nghiệm thu và bàn giao.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

CTY THẠCH CAO GYPRO VIỆT NAM
Công ty GYPRO Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực: sản xuất phân phối, thiết kế thi công thạch cao và các sản phẩm liên quan.

Số 28, An Dương Vương, P. Phú Thượng, Q. Tây Hồ, Hà nội.
Điện thoại: 0909 88 1357
Email: nvsau.gypro@gmail.com